Tuy An: Ngư dân mất thu nhập từ khai thác tôm đất tự nhiên trong dịp Tết

Do lượng tôm đất tự nhiên xuất hiện quá thấp nên trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hộ hành nghề khai thác tôm đất ở đầm Ô Loan không còn có thu nhập như những năm về trước.

Tiểu thương thu mua tôm đất khai thác được ở đầm Ô Loan

Nhiều hộ ngư dân chuyên hành nghề khai thác tôm đất tự nhiên trong đầm Ô  Loan ở các xã An Cư, An Hiệp, An Hòa Hải và An Ninh Đông (huyện Tuy An) cho biết, do lượng mưa cuối năm 2022 khá cao, kết hợp với nước lớn từ thượng lưu đổ về đã khiến nguồn nước trong đầm Ô Loan ngọt hóa. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh kéo dài nên không đảm bảo yếu tố thuận lợi cho đối tượng thủy sản tự nhiên tôm đất trong đầm Ô Loan sinh trưởng. Do vậy, lượng tôm đất xuất hiện trong đầm trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 quá thấp, chỉ khoảng 30% so với những năm trước đó.

Nếu như trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu (2021) và Nhâm Dần (2022), do ảnh hưởng dịch COVID - 19, bình quân mỗi kg tôm đất tự nhiên khai thác được trong đầm Ô Loan bán cho người tiêu dùng chỉ từ 170 - 190 nghìn đồng/kg, nhưng nhờ sản lượng khai thác được đạt cao, mỗi lao động có thể khai thác được từ 2 - 3 kg tôm/đêm nên lao động tham gia hành nghề vẫn có thu nhập. Trong khi đó, mặc dù hiện nay giá bán tôm đất tại đây đạt từ 320 - 350 nghìn đồng/kg. Nhưng do sản lượng khai thác tôm đạt quá thấp, mỗi lao động chỉ khai thác được từ 500 - 700g tôm đất/đêm. Nên phần lớn ngư dân hành nghề khai thác tôm đất tự nhiên tại đây không có thu nhập.

Tôm đất tự nhiên ở đầm ở Loan được coi là một trong những đặc sản ở huyện Tuy An. Đối tượng thủy sản tự nhiên này chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và là một trong những sản vật được nhiều người dùng làm quà để biếu người thân, bạn bè nên thường bị hút hàng trên thị trường, nhất là trong dịp Lễ, Tết.