Tuy An: Phần lớn phương tiện khai thác cá ngừ đại dương không có thu nhập

Mặc dù sản lượng khai thác đạt khá cao, nhưng do giá bán thủy sản thấp, nên phần lớn phương tiện tham gia khai thác cá ngừ đại dương đợt đầu năm ở huyện Tuy An không có thu nhập.

Ngư dân đưa cá ngừ đại dương tập kết tại cảng cá Tiên Châu để tiêu thụ

Theo báo cáo của Ban Quản lý Cảng cá Tiên Châu, trong đợt khai thác cá ngừ đại dương đầu năm mới 2023, tại huyện Tuy An có 6 phương tiện (chủ yếu ngư dân ở xã An Ninh Tây) tham gia. Sau gần 01 tháng, cả 6 phương tiện đều cập bến với sản lượng đạt gần 9 tấn cá ngừ đại dương, trong số này có một phương tiện khai thác được gần 2 tấn.

Tuy nhiên, hiện nay giá tiêu thụ cá ngừ đại dương tại huyện Tuy An khá thấp. Đối với cá loại 1 (loại cá có trọng lượng 35 kg/con trở lên) được tiểu thương thu mua với giá 110 nghìn đồng/kg. Đối với cá loại 2, giá thu mua chỉ đạt 85 nghìn đồng/kg. Với giá bán này, chỉ có 2/6 phương tiện có lãi từ 15 - 20 triệu đồng, số còn lại đều hòa vốn.

Mặc dù không có thu nhập trong chuyển biến đầu năm, nhưng nhờ điền kiện thời tiết trên biển hiện nay khá thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản xa bờ, nên đã có 26 phương tiện ở huyện Tuy An xuất bến tham gia khai thác cá ngừ đại dương và dự kiến ngay trong tuần này, toàn bộ phương tiện tham gia khai thác cá ngừ đại dương tại địa phương này (khoảng 65 chiếc) sẽ xuất bến tham gia hành nghề khai thác cá ngừ đại dương.