Tuy An: Hoàn tất khâu xuống giống gieo sạ cây lúa đông xuân 2022 - 2023

Mặc dù gặp nhiều yếu tố gây bất lợi, khâu xuống giống gieo sạ gặp nhiều khó khăn. Nhưng đến thời điểm hiện nay, huyện Tuy An cũng đã cơ bản hoàn tất khâu xuống giống gieo sạ cây lúa đông xuân 2022 - 2023.

Hộ sản xuất cấy dậm, định lượng mật độ cây trồng trên trà lúa đang vào kỳ đẻ nhánh

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất cây lúa đông xuân 2022 - 2023, địa phương có kế hoạch đưa vào sản xuất hơn 2.755 ha. Tuy nhiên, do gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa lớn xảy ra trên diện rộng gây ngập úng cục bộ trên nhiều cánh đồng vùng trũng thấp, nên có hơn 230 ha phải gieo sạ lại từ 2 - 3 lần. Có 12 ha tại xã An Hiệp bị nhiễm mặn và thiếu nước tưới nên phải chuyển sang trồng cây rau, màu các loại.

Do khâu gieo sạ không đồng bộ, nên hiện nay cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 ở huyện Tuy An diện rõ 3 giai đoạn sinh trưởng. Trong đó, có hơn 200 ha gieo sạ sớm, cây lúa đang vào kỳ làm đòng, hơn 2.097 ha gieo sạ trà chính vụ đang vào kỳ đẻ nhánh và cuối đẻ nhánh, hơn 416 ha trà gieo sạ muộn đang vào kỳ làm mạ. Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An đã phát hiện hiện có hơn 45 ha giai đoạn mạ và đẻ nhánh bị ốc bươu vàng và chuột cắn phá, gây hại. Ngoài ra còn có một số tác nhân khác, như bọ trĩ, sâu keo, sâu phao, cuốn lá nhỏ bắt đầu xuất hiện gây hại rải rác trên diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 tại địa phương.

Trước tình hình này, huyện Tuy An đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp cùng Chính quyền các xã, thị trấn và các HTXNN trên địa bàn tuyên truyền, vận động hộ sản xuất tăng cường theo dõi diễn biến của sâu bệnh trên đồng ruộng nhằm kịp thời phát hiện và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh và chuột cắn phá, gây hại. Thực hiện tốt khâu cấy dậm, định lượng mật độ cây trồng nhằm tạo điều kiện đảm bảo cho cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 sinh trưởng.