CẢNH GIÁC BỆNH DẠI MÙA NẮNG NÓNG

Từ đầu năm 2024, cả nước liên tiếp ghi nhận hơn 20 ca tử vong do bệnh dại. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 02 ca tử vong (01 ca ở thị xã Đông Hoà và 01 ca ở huyện Tuy An). Hầu hết các nạn nhân tử vong vì bệnh dại đều có điểm chung là chủ quan không tiêm phòng, hoặc tiêm không đầy đủ, đúng lịch sau khi bị chó, mèo cắn.

Vào giữa tháng 1/2024, anh N.T.K (38 tuổi, trú tại thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên) được đưa vào bệnh viện tỉnh với biểu hiện tức ngực, khó thở, sợ nước. Cách đó 3 tháng, anh này bị một con chó lạ xông vào nhà cắn vào tay trái. Vì con chó đeo sợ dây xích nên bệnh nhân nghĩ rằng dây xích làm xây xát da và không đi tiêm phòng dại. Gia đình xin cho bệnh nhân xuất viện và đưa vào Nha Trang khám, sau đó bệnh nhân tử vong.

Gần 1 tháng sau đó, cũng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, một con chó lạ chạy vào nhà ông N.V.Đ (60 tuổi, trú tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An), ông Đ đánh đuổi con chó và không may bị chó cắn vào tay trái xước xát, chảy máu. Ông Đ chủ quan không tiêm phòng, 15 ngày sau ông có biểu hiện mệt mỏi, sợ nước, sợ gió nên được người nhà đưa đến bệnh viện. Hai ngày sau, ông Đ tử vong. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên đã điều tra dịch tễ, tư vấn cho 15 người tiếp xúc gần với ông Đ tiêm vaccine phòng dại.

Hay mới đây, theo Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu, khoảng 17h ngày 11/3, trên đoạn đường Nguyễn Hồng Sơn (phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu) có một con chó màu vàng chạy rông (không rõ của ai) đã cắn 7 người dân trong khu vực này. Hiện con chó nghi dại nêu trên đã bị người dân đánh chết, tiêu hủy.

Mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất, đỉnh điểm vào khoảng tháng 4 đến tháng 8. Hiện nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

2. Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.

3. Khi bị chó, mèo cắn cần:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn iod; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

- Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị.

4. Truyền thông, hướng dẫn cho trẻ em cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn./.

Phi Diễn