Nắng nóng, những vấn đề sức khoẻ, xử trí nạn nhân say nắng, say nóng, cách phòng tránh say nắng, say nóng.

Nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, người lao động nếu không biết cách bảo vệ sức khoẻ sẽ dẫn đến say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.

Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trượng đột ngột. Thường gặp ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai; những người làm việc luyện tập với cường độ cao ở ngoài nắng lâu hoặc môi trường nóng bức; người lao động nông nghiệp, công nhân làm việc ở các lò gạch, lò luện gang thép…Những người mắc bệnh mạn tính: Tăng huyết áp, bệnh phổi tắt ngẽn mãn tính, hen phế quản, đái tháo đường.

Biểu hiện các vấn đề sức khoẻ thường gặp trong mùa nắng nóng và cách xử trí:

Mức độ nhẹ: Mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt,nhịp tim tăng, tăng nhịp thở, hồi hồi, đánh trống ngực, chuột rút. Cần nới lỏng hoặc cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân sau đó lau cơ thể nạn nhân bằng khăn mát; đặt khăn thấm nước mát hoặc nước đá  tại các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, 2 bên cổ để giúp nhanh chóng giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nhỏ nước mát. tốt nhất là uống nước có bổ sung muối và khoáng chất. Lưu ý không để nhiều người quay quanh nạn nhân.

Mức độ nặng: Đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, tuỵ tim mạch, tim đập nhanh, tụt huyết áp và có thể tử vong…  cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất, trong quá trình vận chuyển thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Biện pháp dự phòng: Hạn chế đi ra ngoài nắng trong những ngày nắng nóng; Những người đang ở trong phòng nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột; mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi; tăng cường ăn các loại rau xanh, hoa quả, cần uống nước đều đặn trong suốt  thời gian làm việc. Không sử dụng các đồ uống có cồn; thực hiện các biện pháp làm tháng mát nơi làm việc như sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt hệ thống quạt thông gió phù hợp.

Hạnh Đặng