Tuy An: Hội thảo 3 di tích Lịch sử - Văn hóa

UBND huyện Tuy An vừa tổ chức Hội thảo di tích lăng Phước Đồng (xã An Hòa Hải), lăng Tam Tòa và lăng Phú Lương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận 3 di tích này là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi Hội thảo các di tích lịch sử - văn hóa

Lăng Phước Đồng được tạo dựng từ thời Vua Gia Long (1802 - 1820), nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng cá Ông của ngư dân nơi đây. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, lăng Phước Đồng còn là cơ sở cách mạng của Đội công tác của các xã An Ninh, An Hải và An Hòa (huyện Tuy An). Mỗi năm, lăng Phước Đồng tổ chức cúng giỗ 2 lần, vào tháng 5 và tháng 8. Đại lễ cầu ngư tại lăng Phước Đồng được tổ chức vào ngày 16/5 hàng năm.

Lăng Tam Tòa do ông Đỗ Ngạc tạo lập từ thời mở đất và đã được Vua Gia Long ban sắc “Lăng Bắc Dị”. Trong chiến tranh, khu vực này không có dân cư nên lăng bị bỏ hoang. Sau năm 1975, ngư dân nơi đây tu bổ lại lăng để thờ cúng các vị thần, thánh và cá Ông. Mỗi năm, lăng Tam Tòa tổ chức 2 lần cúng giỗ, gồm cúng đầu năm để tàu thuyền ra khơi vào tháng Giêng và cúng mãn mùa biển vào tháng 9 âm lịch. Định kỳ 3 năm một lần, lăng tổ chức Đại lễ cầu ngư vào tháng 3 âm lịch. Trong khi đó, lăng Phú Lương được tạo dựng từ thời vua Gia Long. Sau nhiều biến cố, lăng bị tàn phá, xuống cấp. Đến năm 1998, lăng được UBND huyện Tuy An cho phép trùng tu và ngư dân nơi đây đã huy động kinh phí sữa chữa và đưa vào sử dụng trở lại, với diện tích 108m2. Lăng Phú Lương là nơi táng và thờ ngọc cốt cá Ông. Mỗi năm, lăng tổ chức 3 lần cúng giỗ, gồm cúng tiên sư (9/1), cúng giỗ Ông (22/6 và 12/10 âm lịch). Lễ hội cầu ngư tại lăng Phú Lương được tổ chức 3 năm một lần, vào ngày 12/2 âm lịch.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu và lãnh đạo huyện Tuy An ghi nhận 3 di tích lăng Phước Đồng, lăng Tam Tòa và lăng Phú Lương chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa của công đồng cư dân sinh sống bằng nghề khai thác thủy sản trên biển và đảm bảo các tiêu chí đề nghị UBND tỉnh công nhận 3 di tích này là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.