Phát triển đảng viên trong học sinh ở Đảng bộ huyện Tuy An từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Tuy An là huyện đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ, nằm về phía Bắc tỉnh Phú Yên cách thành phố Tuy Hòa 30 Km, Phía tây giáp huyện Sơn Hòa, phía Nam giáp thành phố Tuy Hòa, phía Bắc giáp thị xã Sông Cầu, phía Tây bắc giáp huyện Đồng Xuân, phía Đông giáp biển đông. Với tổng diện tích tự nhiên của huyện gần 415 km². Toàn huyện có 14 xã, 01 thị trấn, dân số 132.972 người; Đảng bộ huyện có 32 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) với 229 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và 4.635 đảng viên.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay Huyện ủy đã chỉ đạo các Ban xây dựng Đảng, cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến, ý chí tự lực, tự cường dân tộc gắn với tổ chức thực hiện Chỉ thị  05 - CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “ Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh đặc biệt là trong Đảng bộ bốn Trường THPT ( Trường THPT Trần Phú, Trường Võ Thị Sáu, Trường Lê Thành Phương, Trường Nguyễn Viết Xuân ).

Trên cơ sở các chủ trương từ Trung ương, tỉnh, huyện các Đảng bộ trường học đã cụ thể hóa những cách làm cụ thể như thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; tăng cường thực hiện kỷ cương, nền nếp, dân chủ trường học, tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phấn đấu tiếp tục xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực theo hướng thiết thực, hiệu quả, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền theo hướng lồng ghép, tích hợp, tổ chức chuyên đề các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, câu lạc bộ môn, phổ biến pháp luật...

Đoàn trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “ Dạy tốt, học tốt”, “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” các hoạt động về nguồn...đã và đang là phương cách để giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho các đoàn viên thanh niên là học sinh trong nhà trường.

Để tạo nguồn đảng viên trẻ từ học sinh, Đảng ủy nhà trường đã mạnh dạn giao việc cho cán bộ đoàn, tin tưởng định hướng các em phấn đấu ứng cử vào các vị trí quan trọng trong BCH Đoàn trường, bồi dưỡng cán bộ đoàn thật giỏi công tác Đoàn, có lập trường tư tưởng vững vàng. Sau mỗi học kỳ, cuối các năm học các chi đoàn tổ chức bình chọn và đề xuất danh hiệu đoàn viên ưu tú cho các cá nhân xuất sắc để Đoàn trường giới thiệu với Chi, Đảng bộ xem xét, đưa đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, phân công đảng viên kèm cặp giúp đỡ để các quần chúng ưu tú này phấn đấu để được xét kết nạp đảng.

Từ năm 2020 đến nay bốn Đảng bộ Trường học đã đưa 147 học sinh là những đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó đã kết nạp được 101 đảng viên mới, còn lại 46 em có một số em tại thời điểm xét kết nạp ở các Chi Đảng bộ nhà Trường thì thiếu tháng nên các em vào các trường đại học tiếp tục phấn đấu, còn lại là nguồn kết nạp cho năm 2024, đây thật sự là những bông hoa điểm 10 giành tặng quí Thầy, Cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2023.

Việc phát triển đảng viên trong học sinh đã tạo được động lực cho mỗi học sinh có sự nỗ lực phấn đấu trong học tập, công tác và hoạt động phong trào, để trao dồi đạo đức, ý chí cống hiến từ đó Đảng ủy nhà trường đã phát triển được nguồn đảng viên trẻ có chất lượng đến với các trường đại học trên cả nước

Văn Thìn