HUYỆN UỶ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ VỀ TIẾP CÔNG DÂN, GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI, TỐ CÁO

Sáng 6/10, Huyện ủy Tuy An tổ chức Hội nghị chuyên đề thực hiện công tác tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện từ đầu năm 2022 đến nay và triển khai thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trong những tháng còn lại của năm 2023.

Theo báo cáo của Huyện ủy Tuy An, từ đầu năm 2022 đến nay, Bí thư Huyện ủy và Thường trực HĐND huyện đã tiếp công dân chung định kỳ hàng tháng 16 buổi, với 85 lượt công dân và tiếp nhận 66 vụ việc công dân phản ánh, kiến nghị và đã chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền, Đảng ủy các xã, thị trấn giải quyết xong 49/66 vụ, việc, đạt 74,24%. UBND huyện Tuy An đã tiếp 251 lượt công dân, với 157 người và tiếp nhận 198 vụ việc. Đến nay đã giải quyết xong 181/198 vụ việc. Thường trực Huyện ủy và cá nhân các đồng chí Thường trực Huyện ủy đã tiếp nhận 140 đơn thư tố cáo, đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị. Đã chỉ đạo chuyển các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết 123 đơn. Thường trực HĐND huyện tiếp nhận 467 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Đã yêu cầu các đơn vị, địa phương giải quyết xong 430 đơn. Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đã tiếp nhận 696 đơn, thư của công dân và đã giải quyết xong 668 đơn thuộc thẩm quyền. Trong thời gian đến, Huyện ủy Tuy An yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân ngay từ cơ sở. Phát huy vai trò của công tác dân vận và vai trò Ban hòa giải, Tổ hòa giải ở cơ sở trong giải quyết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh. Kịp thời củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng phản ánh, kiến nghị để kích động, lôi kéo, xuyên tạc, vu khống cán bộ, đảng viên. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tiến Dũng