Ngày 12/10, Hội Tù chính trị yêu nước huyện Tuy An tổ chức gặp mặt truyền thống tù chính trị đất liền, lần thứ III năm 2023.

Đại diện lãnh đạo Hội Tù chính trị yêu nước tỉnh, UBND huyện Tuy An tặng quà hội viên Hội Tù chính trị yêu nước huyện Tuy An.

Trong 2 cuộc kháng chiến cứu quốc, huyện Tuy An có 1.759 người tham gia cách mạng bị bắt tù giam cầm ở đất liền tại 4 trại giam của địch trên địa bàn của huyện, gồm nhà lao Phú Nhuận (An Ninh Đông), nhà lao Chợ Đèo (An Định), nhà tù Phú Tân, Chi Khu (An Cư) và nhiều lao tù khác trên cả nước. Do di chứng bệnh tật vì bị tra tấn trong lao tù, hoặc già yếu nên đến thời điểm này huyện Tuy An chỉ còn 715 người tù chính trị đất liền còn sống. Trong số này, đã có 19 người được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 97 người được hưởng chế độ thương binh tù đày.

Giữ vững truyền thống “Kiên trung, bất khuất, tình nghĩa thủy chung” của người chiến sỹ cách mạng. Trong thời gian qua, cựu tù chính trị đất liền ở huyện Tuy An không ngừng nổ lực vượt qua khó khăn, bệnh tật và gương mẫu thực hiện trong các phong trào “xóa đói giảm nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nông thôn mới và là thành viên tích cực của Ủy ban Mặt trấn các cấp, các các tổ hòa giải, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Vận động các nguồn quỹ an sinh xã hội và luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Tại buổi gặp mặt tù chính trị yêu nước đất liền, lãnh đạo huyện Tuy An bày tỏ lòng thành kính và biết ơn những cống hiến to lớn của cựu tù chính trị trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và mong rằng cựu tù chính trị tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ cách mạng, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Chính quyền, đấu tranh phòng chống mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Gương mẫu đi đầu các hoạt động, phong trào do các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc phát động, như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.