Tuy An: Tập huấn, hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm

UBND huyện Tuy An vừa phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Lớp tập huấn, hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đ/C Bùi Trọng Lân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phổ biến,  hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm cho Lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, hơn 120 cán bộ lãnh đạo, chuyên viên và cán bộ văn thư của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy An đã được lãnh đạo Sở Nội vụ phổ biến và hướng dẫn phương thức xác định danh mục vị trí việc làm và xây dựng cơ cấu ngạch của các cơ quan hành chính đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi được kiện toàn theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động; phạm vi, đối tượng phục vụ. Quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Xây dựng Đề án vị trí việc làm của các đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị định số 62/2020/NĐ-CP và hệ thống các biểu mẫu theo thông tư hướng dẫn của các bộ chuyên ngành.

Đối với đơn vị sự nghiệp, thực hiện rà soát, xác định danh mục vị trí việc làm và xây dựng cơ cấu chức danh nghề nghiệp của các đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi được kiện toàn theo Nghị định số 120/2020/NĐ-CP và mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động, phạm vi, đối tượng phục vụ, quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Xây dựng Đề án vị trí việc làm của các đơn vị theo quy định tại Nghị định số 106/2022/NĐ-CP, hệ thống các biểu mẫu theo Thông tư số 12/2022/TT-BNV công việc và khung năng lực của từng vị trí việc làm, trên cơ sở đó làm căn cứ để xây dựng phương án sắp xếp đội ngũ viên chức, người lao động đảm bảo phù hợp.

Việc xây dựng Đề án vị trí việc làm nhằm làm cơ sở sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị phù hợp, đảm bảo cơ cấu ngạch, chức danh nghề nghiệp hợp lý, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, tránh chồng chéo, trùng lắp khi phân công, giao việc và khắc phục tình trạng vừa thừa, vừa thiếu nhân lực. đồng thời, thực hiện tuyển dụng, quản lý, đào tạo, quy hoạch, nâng ngạch, thăng hạng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và thực hiện cải cách tiền lương đảm bảo hiệu quả.