Tuy An: Thi công đồng thời 3 tiểu dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư

Hiện nay, UBND huyện Tuy An đang triển khai thi công đồng thời 3 tiểu dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh và Chí Thạnh - Vân Phong thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua huyện Tuy An.

Đơn vị thi công thực hiện thi công hạng mục san lấp mặt bằng Khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng công trình

Với mục tiêu tạo quỹ đất để bố trí tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phương, tại Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh, UBND huyện Tuy An đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã An Định, với diện tích rộng hơn 18.517m2, gồm 2 khu đất ở liền kề, với 26 lô, tương đương diện tích hơn 6.450m2 và khu tái định cư thị trấn Chí Thạnh, với diện tích gần 16.800m2, gồm 2 khu đất nhà ở liền kề, với 50 lô, tương đương diện tích hơn 6.200m2. Tại Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong, huyện Tuy An đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã An Hiệp, với diện tích rộng hơn 25.000m2, với 50 lô đất nhà ở liền kề.

Cả 3 tiểu dự án này đều được đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nội vùng, hệ thống cấp, nước, cấp điện sinh hoạt, chiếu sáng công cộng, công viên cây xanh và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt của người dân trong khu tái định cư. Tổng kinh phí thực hiện cả 03 Dự án này trên 107 tỷ đồng, do nguồn vồn ngân sách Nhà nước thực hiện theo Nghị quyết 44/2022/15 ngày 11/01/ 2022 của Quốc hội quy định đầu tư.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, trên địa bàn toàn huyện có 105 hộ bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 được bố trí tái định cư. Hiện nay, địa phương yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, nhằm hoàn thành cả 3 tiểu dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trong tháng 9/2023 để sớm đưa hộ dân vào khu tái định cư, góp phần thực hiện đảm bảo tiến độ chung của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phương.