Tuy An: Hiệu quả kinh tế từ sản xuất cây đậu xanh vụ xuân hè 2023 đem lại thấp

Do chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân gây bất lợi và giá thu mua giảm mạnh, nên hộ đầu tư sản xuất đậu xanh trong vụ xuân hè 2023 ở huyện Tuy An không có nguồn thu nhập từ loại nông sản này.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất xuân hè này, huyện Tuy An đã đưa vào gieo trồng hơn 235 ha đậu xanh, cơ cấu sản xuất bằng 03 giống ĐX208, ĐX14 và NTB02. Số diện tích sản xuất này tập trung tại các xã có chân ruộng pha cát, như An Dân, An Định, An Nghiệp, An Cư và An Hòa Hải. Do gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới cho cây trồng không đảm bảo và một số sâu bệnh như sâu đục thân, rầy và bệnh nấm xuất hiện gây hại, khiến đậu xanh chỉ cho thu hoạch một lứa thay vì 2 - 3  lứa như các năm trước đây, nên năng suất thu hoạch đậu xanh trong vụ này khá thấp, chỉ đạt 18 tạ/ ha, thấp hơn gần ½  so với năng suất thu hoạch vụ đậu xanh cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, hiện nay tiểu thương thu mua đậu xanh tại địa phương với giá khá thấp, chỉ đạt 23 nghìn đồng/kg, giảm hơn 8 nghìn đồng/kg so với giá mua năm trước. Nên sau gần 03 tháng đầu tư sản xuất, phần lớn hộ sản xuất đậu xanh trong vụ này ở huyện Tuy An đều không có thu nhập, thậm chí bị lỗ công lao động.

Trước đây, cây đậu xanh là một trong những cây trồng cạn được nhiều xã ở huyện Tuy An chọn làm cây trồng chủ lực, được đầu tư sản xuất nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục tình trạng thiếu nước tưới. Tuy nhiên, tình trạng năng suất thu hoạch và giá tiêu thụ loại sản phẩm bấp bênh, hiệu quả kinh tế đem lại thấp, nên 2 năm trở lại đây, hộ sản xuất tại địa phương này không còn mặn mà đầu tư sản xuất loại cây trồng cạn này.