Tuy An: Tình trạng nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan diễn biến phức tạp

Các cơ quan chức năng ở huyện Tuy An phối hợp với chính quyền các xã ven đầm, vừa tổ chức kiểm tra thực địa hiện trạng khu vực đầm Ô Loan nhằm đánh giá và triển khai thực hiện các giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng ngư dân sử dụng vật dụng, ngư cụ để nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan.

Ngư dân sử dụng vật dụng khoanh vùng nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, trong thời gian qua, Chính quyền 04 xã ven đầm, gồm An Cư, An Hiệp, An Hòa Hải và An Ninh Đông đã thực hiện tháo gỡ, dỡ bỏ gần 6.165 hàng que đăng (Mỗi hàng que đăng có chiều dài bình quân 100m), cọc giăng lưới mùng của hộ dân làm công cụ thả nuôi thủy sản trái phép trong đầm Ô Loan. Thu giữ, xử lý hơn 5.000 chiếc lờ bóng Thái Lan sử dụng để khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực địa, lực lượng của các cơ quan chức năng và Chính quyền các xã ven đầm đã phát hiện tình trạng ngư dân sử dụng que đăng, lưới mùng, cọc đê thả nuôi vẹm cháy, nuôi hàu trên đầm Ô Loan vẫn còn tái diễn, thậm chí phát sinh trên diện tích rộng ở các khu vực giáp ranh giữa các xã. Đáng lo ngại hơn, nhiều diện tích mặt nước trên đầm bị ngư dân sử dụng cọc tre, cọc gỗ đóng chìm dưới mặt nước để giăng mùng nuôi ốc cháy trái phép rất khó phát hiện, chỉ khi mực nước trong đầm xuống thấp theo thủy triều thì cọc tre, cọc gỗ mới lộ diện, đã gây nguy hiểm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động lưu thông của phương tiện ghe thuyền và cảnh quan, môi trường sinh thái đầm Ô Loan.

Trước tình hình này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan chức năng, Chính quyền các xã ven đầm tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về nuôi trồng, khai thác thủy sản và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mối nguy hiểm, tác hại của việc sử các loại ngư cụ để nuôi, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan. Vận động ngư dân chuyển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đầm theo hướng bền vững, ổn định. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng ngư cụ để khai thác và nuôi thủy sản trái phép trong đầm nhằm góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trong đầm và sớm trả lại cảnh quan, môi trường sinh thái, đảm bảo sinh kế cho người dân trong khu vực đầm Ô Loan.