Tuy An: Năng suất thu hoạch vụ lúa hè thu giảm

Đến thời điểm hiện nay, hộ sản xuất ở huyện Tuy An đã thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu 2023.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ lúa hè thu này,  địa phương đã đưa vào sản xuất gần 2.170 ha, được cơ cấu sản xuất bằng 5 giống lúa chủ lực, gồm ML49, ĐV108, Đài thơm 8, ANS1, giống lúa đỏ đặc sản của địa phương và 5 giống lúa bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, OM6976, ML232. Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 90- 105 ngày và đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, có năng suất cao, đã được địa phương chọn lọc.

Tuy nhiên, trong quá trình cây lúa sinh trưởng gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài. Bên cạnh đó, một số tác nhân như bệnh rầy nâu, bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, rầy lưng trắng xuất hiện gây hại và đến khi vào kỳ lúa chín rộ, cho thu hoạch gặp mưa lớn đã làm một số diện tích bị ngã đổ, nên năng suất thu hoạch trong vụ lúa này đạt thấp, chỉ đạt 64,8 tạ/ha, giảm hơn 4 tạ/ha so với năng suất thu hoạch bình quân chung toàn huyện của vụ lúa cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, huyện Tuy An yêu cầu các HTXNN và hộ sản xuất trên địa bàn tập trung triển khai vệ sinh đồng ruộng, gia cố, sửa chữa công trình kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị cho vụ sản xuất cây lúa đông xuân 2023 - 2024.