Tuy An: Chú trọng đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất 02 vụ lúa chính

Trạm Thủy nông Đồng Tròn (Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam) vừa tổng kết hoạt động tưới, tiêu phục vụ sản xuất năm 2023 và triển khai nhiệm vụ tưới tiêu năm 2024..

Lực lượng cơ quan chuyên môn kiểm tra công trình hồ chứa nước Đồng Tròn

Trong năm 2023, Trạm Thủy nông Đồng Tròn đảm nhận tưới cho hơn 880 ha diện tích sản xuất cây lúa 2 vụ ở 2 xã An Nghiệp và An Định (huyện Tuy An), đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, do việc lấy nước và khâu gieo sạ của 2 HTXNN An Nghiệp và An Định chưa đồng bộ, lịch mở nước phục vụ kéo dài đã làm thất thoát và lãng phí một lượng nước sản xuất khá lớn, nhất là vụ hè thu 2023. Bên cạnh đó, một số hộ sản xuất tự ý đục kênh dẫn để lấy nước, hoặc lấn chiếm bờ kênh để trồng rau màu, cỏ, vứt rác thải, xác động vật xuống dòng kênh khiến việc quản lý, khai thác hệ thống hồ Đồng tròn gặp không ít khó khăn.

Trong năm 2024, Trạm Thủy nông Đồng tròn tiếp tục ký kết hợp đồng bơm tưới cho trên trên 880 ha diện tích sản xuất cây lúa 02 vụ của 02 xã An Định và An Nghiệp, trong đó, vụ đông xuân trên 423ha, vụ hè thu hơn 458 ha. Đồng thời hỗ trợ, bổ sung khoảng 6 triệu m3 nước tưới cho hệ thống thủy nông Tuy An khi có yêu cầu.

Để thực hiện nhiệm vụ tưới, tiêu phục vụ sản xuất của năm 2024 đạt hiệu quả, trong thời gian đến, Trạm Thủy nông Đồng Tròn tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện tốt Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang hệ thống kênh mương, hoặc đục phá, ngăn cản dòng chảy nhằm phát huy hiệu quả của công trình thủy lợi. Tăng cường đầu tư sửa chữa, gia cố và nạo vét kênh mương đảm bảo thông thoáng để tránh thất thoát nguồn nước tưới trên hệ thống kênh dẫn và góp phần đảm bảo hoạt động sản xuất 2 vụ lúa chính của năm 2024 ở các xã nằm trong hệ thống tưới tiêu.