Tuy An: Tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) năm 2023

Chiều 6/2, Chi cục Thủy sản (Sở NN - PTNT) phối hợp cùng Phòng NN - PTNT huyện Tuy An tổ chức Tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) năm 2023 cho ngư dân ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An).

Báo cáo viên của Chi cục Thủy sản phổ biến, tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 cho ngư dân xã An Ninh Tây

Tại đây, hơn 120 cán bộ chủ chốt của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các hội đoàn thể và chủ phương tiện tàu thuyền, thuyền trưởng, máy trưởng, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản ở xã An Ninh Tây đã được báo cáo viên của Chi cục Thủy sản phổ biến, tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị số 45/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU, Nghị định số 42 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đồng thời, còn được hướng dẫn các đặc điểm và phương pháp nhận dạng các phương tiện lạ xuất hiện trên biển, ranh giới các vùng biển Việt Nam và vùng biển các nước trong khu vực, những quy định hoạt động tàu cá khi ra, vào cảng, quy định xử phạt vi phạm hành chính, chế tài xử lý khi tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép...

Đây là hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cơ quan quản lý và đối tượng trực tiếp thực hiện các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (cơ quan quản lý cảng cá, ngư dân, thuyền trưởng, chủ tàu cá khai thác hải sản, doanh nghiệp thu mua thuỷ sản...). Tiếp tục ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Phú Yên nói chung, huyện Tuy An nói riêng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đặc biệt là duy trì kết quả tàu cá và ngư dân Phú Yên không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trong thời gian qua.