Tuy An: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU

Ngày 25/4, Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) huyện Tuy An triển khai các biện pháp tiếp tục thực hiện chống khai thác IUU.

Đ/C Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo

về chống khai thác IUU huyện Tuy An phát biểu kết luận Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU huyện Tuy An, hiện nay, tại địa phương đã thành lập và đưa vào hoạt động Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU cấp huyện và 05 Tổ công tác chống khai thác IUU tại 5 xã ven biển, gồm An Chấn, An Mỹ, An Hòa Hải, An Ninh Đông và An Ninh Tây. Toàn huyện hiện có 368 tàu cá, với tổng công suất 641.745 CV tham gia khai thác trên biển. Trong số này, đã có 92/93 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Đáng chú ý, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tuy An chưa xảy trường hợp tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý và không có trường hợp ngư dân đi làm thuê trên tàu cá ngoài tỉnh bị nước ngoài bắt giữ.

Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU huyện Tuy An đánh giá cao sự nổ lực của các cơ quan chức năng của huyện và Chính quyền các xã ven biển về thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng và Chính quyền các xã ven biển tiếp tục  triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ chống khai thác IUU phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm quy định về khai thác IUU, vi phạm vùng biển nước ngoài. kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tháo, gửi, nhận thiết bị thông tin liên lạc tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh GPS và thiết bị giám sát hành trình. Giáo dục, tuyên truyền và vận động người dân tuân thủ pháp luật đối với công tác chống khai thác IUU và liên hệ cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản theo quy định.

Rà soát các điểm tàu cá cập bến bốc dỡ thủy sản khai thác trên địa bàn quản lý để tổ chức giám sát và truy xuất nguồn gốc 100% sản lượng thủy sản khai thác được bốc dỡ tại địa phương. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn tàu cá có dấu hiệu đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tàu cá có nguy cơ vi phạm khai thác IUU và kiên quyết không cho xuất bến khai thác thủy sản, đồng thời xử lý nghiêm đối với các tàu cá không tuân thủ quy định pháp luật.