Tuy An: Tiếp tục chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Chiều 24/4, Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Tuy An tổng kết hoạt động thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Trong năm 2023, tổng số người tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thấp nghiệp (BHTN) trên địa bàn bàn huyện Tuy An có gần 112.890 người, tăng 112 người so với cùng kỳ, nhưng cũng chỉ đạt 97,4% so với kế hoạch. Trong đó,  có 3.568 người tham gia BHXH bắt buột, đạt 98,5%, 1.944 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 68%, 110 người tham gia BHYT, giảm 37 người so với cùng kỳ và đạt 98,9% kế hoạch. Đã khai thác được 13 đơn vị và phát triển 40 người lao động tham gia BHXH bắt buột. Trong khi đó, do thực hiện điều chỉnh lương hưu theo Nghị định 42/CP của Chính phủ và số chi trợ cấp BHXH một lần tăng, nên số chi trả BHXH thực hiện trên 126,5 tỷ đồng, tăng 17,4% so với cùng kỳ.  Giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT hơn 30,7 tỷ đồng, với trên 217.705 người. xét duyệt, giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn và dài hạn cho 1.516 người…

Trong năm 2024, huyện Tuy An phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHYT lên đến 114. 967 người, đưa tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,92%.  Phát triển BHXH bắt buột lên 6.249 người và BHXH tự nguyện 4.178 người, đưa tỷ lệ người tham gia BHXH đạt 15,7% so với dân số.

Để thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra, Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, người lao động về tầm quan trọng của tầm quan trọng, tính ưu việt của BHXH, BHYT nhằm tạo sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân trong thực hiện Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Tăng cường đầu tư trang, thiết bị cho các cơ sở y tế nhằm củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT.