Tuy An: Tập huấn kỹ thuật nhân giống cây ăn quả

Hội Nông dân huyện Tuy An vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở NN - PTNT tỉnh) tổ chức Lớp tập huấn kỹ thuật nhân giống cây ăn quả cho hộ sản xuất ở xã An Xuân (huyện Tuy An).

Đại diện hộ sản xuất ở xã An Xuân thực hành nhân giống cây ăn quả bằng các phương pháp ghép mắt cửa sổ

Tại lớp tập huấn, 30 hộ chuyên sản xuất cây ăn quả ở xã An Xuân đã được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh trang bị những kiến thức cơ bản về ưu điểm của các phương pháp nhân giống trên cây trồng, yêu cầu của giống gốc ghép có khả năng thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng và tiếp hợp tốt với thân cành ghép, có khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh gây bất lợi với cây trồng. Yêu cầu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ ghép sống và tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn cao, như chăm sóc cây con trước khi ghép, chọn cành, mắt ghép, chọn thời vụ ghép..

Đồng thời, bằng hình thức “Cầm tay chỉ việc”, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn hộ sản xuất nơi đây thực hành kỹ thuật nhân giống cây ăn quả bằng các phương pháp ghép mắt cửa sổ, ghép mắt nhỏ có gỗ, ghép áp, ghép cành bên, ghép đoạn cành và ghép nêm trên cây xoài và cây bưởi.

Đây là lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ tay nghề cho hộ sản xuất về kỹ thuật trồng, chăm sóc và nhân giống cây ăn quả, góp phần phát triển vườn cây ăn quả đảm bảo hiệu quả, chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế vườn tại địa phương.