Tuy An: Tổ chức kiểm tra, giám sát bệnh nhân Phong tại địa các phương trên địa bàn huyện và phát hiện 357 người mắc bệnh về Da

Từ ngày 16-24/4/2024, Trung tâm y tế huyện Tuy An tổ chức kiểm tra, giám sát bệnh nhân Phong tại các xã An Ninh Tây, An Dân, An Mỹ, An Thọ, An Chấn, An Hòa Hải, An Ninh Đông và An Nghiệp.

Qua kiểm tra, giám sát 4 tiêu chí loại trừ bệnh Phong theo quy định của Bộ Y tế tại các địa phương nói trên cho thấy: Tỉ lệ lưu hành bệnh Phong từ năm 2017 đến thời điểm kiểm tra, giám sát nhỏ hơn rất nhiều so với tiêu chí của Bộ Y tế; Số người bị mắc bệnh Phong được chăm sóc và được phục hồi chức năng; Người bị mắc bệnh Phong được hòa nhập cộng đồng không bị phân biện đối xử; Công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ về bệnh Phong tại cồng đồng được chú trọng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát 2.445 người dân được khám từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm y tế huyện Tuy An phát hiện 357 người mắc bệnh về Da và 08 bệnh nhân Phong đang quản lý điều trị. Do đó, Trung tâm y tế huyện Tuy An yêu cầu trong thời gian tới Trạm y tế và các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, điều trị bệnh Phong, cũng như công tác hổ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đồng thời đề nghị Sở y tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm da liễu Phú Yên tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho ngành y tế huyện Tuy An cùng các địa phương, nhằm tiếp tục duy trì, nâng cao hoạt động chương trình phòng chống bệnh Phong nói riêng và chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện nói chung./.

Hoàng Anh.