Tuy An: Thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở huyện Tuy An trong thời gian qua tiếp tục được phát huy, nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An, trong năm 2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì tổ chức giám sát 17 chuyên đề, trong đó, Cấp huyện giám sát 01 chuyên đề về việc thực hiện chương trình hành động của tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND huyện khóa XI từ năm 2022 đến tháng 7/2023. Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã chủ trì tổ chức giám sát 16 chuyên đề. Thông qua công tác giám sát, Mặt trận các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội đã đánh giá khách quan những kết quả đạt được, phát hiện những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương; kịp thời ban hành văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì tổ chức phản biện xã hội 36 dự thảo văn bản Quy phạm pháp luật theo đề nghị của các sở, ban, ngành, chủ đầu tư... Trong đó, Cấp huyện chủ trì tổ chức 02 hội nghị phản biện xã hội và tổ chức phản biện bằng văn bản đối với 34 dự thảo. Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã chủ trì tổ chức phản biện 02 hội nghị. Nội dung phản biện của 2 cấp tập trung vào những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; các chính sách liên quan chế độ của cán bộ, công chức… Sau phản biện, tổng hợp các ý kiến phản biện và đề nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện gửi về Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh để tổng hợp gửi các cơ quan Dự thảo văn bản, các đơn vị chủ đầu tư xem xét, tiếp thu theo quy định.

Công tác giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, bước đầu đã thu hút sự quan tâm, vào cuộc của quần chúng nhân dân đã góp phần đảm bảo các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật sau khi ban hành có tính khả thi và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.