Tuy An: Duy trì tốc độ tăng trưởng ngành lâm nghiệp tăng 4,5%/năm

UBND huyện Tuy An vừa triển khai Kế hoạch phát triển ngành lâm nghiệp bền vững trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phát triển rừng trên địa bàn xã An Xuân

Với mục tiêu, cơ cấu lại ngành lâm nghiệp của huyện bảo đảm đạt hiệu quả cao và bền vững cả 03 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường. Tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ tác động thiên tai và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở khu vực nông thôn, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Tuy An phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng ngành lâm nghiệp tăng 4,5%/năm. Giá trị sản phẩm thu được bình quân mỗi ha đất trồng rừng sản xuất vào năm 2025 đạt khoảng 100 -120 triệu đồng. Diện tích rừng gỗ lớn đạt khoảng 5-10% tổng diện tích rừng trồng mới. Đến năm 2025 tỷ trọng giá trị sản lượng lâm nghiệp chiếm khoảng 1,6% trong tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thuỷ sản. Nâng độ che phủ rừng đến năm 2025 đạt khoảng 25%, hàng năm khai thác bình quân khoảng 40.000m3 gỗ.

Tập trung các nguồn lực xây dựng, bảo vệ phát triển hệ thống rừng
phòng hộ. Quản lý, sử dụng hiệu quả diện tích rừng và đất rừng. Tận dụng không gian dưới tán rừng để phát triển cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ, đổi mới mô hình tăng trưởng từ dựa vào mở rộng diện tích và khối lượng sang tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng rừng, làm gia tăng giá trị sản phẩm lâm nghiệp, bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh.

Khuyến khích phát triển trồng rừng tập trung, mô hình trồng rừng gỗ lớn
kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Đến năm 2025, diện tích cây lâm sản ngoài gỗ đạt khoảng 15ha, cây dược liệu dưới tán rừng khoảng 26ha và tăng diện rừng được cấp chứng chỉ rừng đối với rừng sản xuất là rừng trồng. Phấn đấu đến năm 2025 diện tích rừng sản xuất được cấp chứng chỉ FSC đạt khoảng 5-10%.