Tuy An: Tiếp tục chú trọng thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, viên chức, công chức giúp đỡ hộ nghèo”

Huyện ủy Tuy An vừa tổ chức sơ kết tình hình thực hiện Kế hoạch 68- KH/TU, ngày 14/2/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch 66 - KH/HU của Ban Thường vụ Tuy An, về mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, viên chức, công chức giúp đỡ hộ nghèo”, giai đoạn 2014 - 2022.

Đ/c Hồ Ngọc Thanh, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Theo báo cáo của huyện ủy Tuy An, trong 8 năm qua, trên địa bàn huyện Tuy An đã có 16 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh nhận giúp đỡ 12/14 xã khó khăn, với tổng kinh phí gần 190 triệu đồng. Nguồn kinh phí này tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, trang bị máy vi tính, xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê’. Tổ chức giúp đỡ cho hộ nghèo bằng nhiều hoạt động, như khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, trao tặng giống cây trồng, vật nuôi, nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xóa nhà ở tạm, thăm và tặng quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết, với kinh phí gần 1,25 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ban Thường vụ huyện ủy Tuy An đã phân công các cơ quan, đơn vị trên địa bàn giúp đỡ 32 thôn khó khăn. Cán bộ, đảng viên, viên chức, công chức giúp đỡ gần 1.330 hộ nghèo. Hoạt động giúp đỡ thôn khó khăn, hộ nghèo tại đây được thực hiện với nhiều hình thức, như xóa nhà ở tạm xây dựng, sửa chữa trường học, nhà văn hóa, bê tông xi măng đường giao thông nông thôn, cầu dân sinh, hệ thống điện “thắp sáng đường quê”, xây dựng tủ sách pháp luật, tăng cường trang thiết bị cho các trụ sở thôn, hoặc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức khoa học cho nhân dân theo các chuyên đề, như sản xuất, chăn nuôi giống mới, hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng, trợ giúp pháp lý…Qua đó, đã giúp cho trên 360 hộ nghèo thoát nghèo và đưa tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương xuống còn 3,49% vào cuối năm 2022.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “giúp đỡ thôn khó khăn và hộ nghèo” trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 68-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 66-KH/HU của Ban Thường vụ huyện ủy. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ giúp đỡ 25 thôn khó khăn và hơn 200 hộ nghèo trong độ tuổi lao động thoát nghèo, nhằm góp phần xây dựng huyện Tuy An trở thành thị xã và hoàn thành các tiêu tiêu chí huyện Nông thôn mới.