Tuy An: Hỗ trợ kinh phí bảo tồn và phát triển làng nghề dệt chiếu cói gắn với du lịch xã An Cư

UBND huyện Tuy An vừa hỗ trợ kinh phí cho hộ sản xuất để đầu tư thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề dệt chiếu cói gắn với du lịch xã An Cư (huyện Tuy An).

Từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2023 do UBND tỉnh phân bổ, trong đợt này, huyện Tuy An giải ngân hỗ trợ cho hộ sản xuất ở Làng nghề truyền thống chiếu cói An Cư 300 triệu đồng, trong đó, hỗ trợ 150 triệu đồng để sản xuất giống mới và mở rộng vùng nguyên liệu nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các cơ sở sản xuất của làng nghề. Hỗ trợ 150 triệu đồng tăng cường thiết bị nhằm mở rộng quy mô sản xuất theo chuỗi giá trị đối với cây cói và sản phẩm từ cói.

Được biết, nhằm triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề dệt chiếu cói gắn với du lịch xã An Cư đảm bảo hiệu quả, từ nay đến năm 2025, huyện Tuy An bố trí 2,8 tỷ đồng để hỗ trợ hộ sản xuất phát triển và mở rộng vùng nguyên liệu cói từ diện tích 20 ha hiện có lên 50 ha. Tăng cường thiết bị mở rộng quy mô sản xuất trong làng nghề. Đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng, ây dựng điểm trưng bày, giới thiệu, trao đổi, mua bán các sản phẩm làng nghề chiếu cói và đặc sản đầm Ô Loan. Hỗ trợ công tác đào tạo nghề và bảo vệ môi trường tại làng nghề.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, hiện nay, làng nghề dệt chiếu cói An Cư có 156 hộ tham gia, trong đó có 3 hộ sản xuất bằng máy công nghiệp, số còn lại duy trì sản xuất bằng hình thức thủ công. Trong năm 2023, địa phương phấn đấu đưa sản phẩm chiếu cói An Cư đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao trở lên.