Tuy An: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXB, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy An vừa có Công văn 690-CV/HU, ngày 4/11/2022 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp ủy, chính quyền, ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện.

Quang cảnh: Cán bộ BHXH huyện Tuy An tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại xã An Nghiệp.

Theo đó, để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đề ra (Đến năm 2025 tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95% trở lên theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra). Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luạt của nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, nhất là Kế hoạch 49 của Huyện ủy; Kế hoạch 59, Kế hoạch 78 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cải cách chính sách BHXH, tăng cường thực hiện chính sách BHXH. Người đứng đầu địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Công tác tuyên truyền cần được tăng cường để cán bộ, đảng viên, Nhân dân, người lao động thấy rõ được vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với thực tiễn của địa phương; đưa các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một tiêu chí quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hàng năm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh; giải quyết các chế độ, chính sách nhằm hướng đến sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

UBMTTQVN và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc tham gia và thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy định hướng tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN. Kịp thời biểu dương và phê phán những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN./.

Hoàng Anh.