Tuy An: Triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong bối cảnh h�

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 201/KH-UBND ngày 15/11/2021 của UBND tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), nâng cao các chỉ số liên quan đến CCHC, xây dựng chính quyền điện tử; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong thời gian tới UBND huyện Tuy An đề ra các nhóm giải pháp thực hiện sau:

Về các giải pháp thực hiện công tác CCHC đó là đẩy mạnh công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn huyện gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tập trung thực hiện tốt công tác cải cách TTHC và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công. Rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính gắn với tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Nâng cao năng lực, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường tính chuyên nghiệp, kỷ cương, kỷ luật hành chính, gắn với khuyến khích đổi mới sáng tạo trong phương thức làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước; xây dựng chính quyền điện tử, công khai, minh bạch hoạt động của chính quyền; hình thành thói quen cho người dân sử dụng dịch vụ số. Phát triển các hoạt động hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cấp chính quyền huyện

Đối với các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, UBND huyện sẽ công khai, minh bạch thông tin về chủ trương, quy hoạch, kế hoạch của tỉnh, tình hình triển khai các dự án lớn và các vấn đề mà cử tri và doanh nghiệp quan tâm lên Trang thông tin điện tử của huyện để tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Xây dựng và thực hiện tốt việc đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nhân để kịp thời điều chỉnh, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, chính sách về hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Người đứng đầu cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích, giải trình với người dân, doanh nghiệp. Tăng cường tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp và nhà đầu tư. Khai thác và phát huy lợi thế của huyện với các địa phương khác trong tỉnh, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với đặc thù địa phương để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội cho các Nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào huyện. Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động địa phương, ưu tiên đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên của các ngành nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ đang có nhu cầu cao để góp phần cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện xây dựng và phát triển mô hình đào tạo gắn doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo; đào tạo theo địa chỉ sử dụng để phát triển nguồn lao động có năng lực nghề nghiệp, thành thạo kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng ngay yêu cầu của doanh nghiệp...

Để đạt được kết quả UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn (cấp xã) phải quyết tâm và chủ động, tích cực, sáng tạo, đẩy mạnh CCHC, quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử để minh bạch hóa, tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào hoạt động quản lý Nhà nước; hình thành thói quen cho người dân sử dụng dịch vụ số; xây dựng nền hành chính kỷ cương, hiện đại, công khai, minh bạch. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao hơn nữa tính năng động và tiên phong trong quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng, lành mạnh, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến đầu tư, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Viết Huy