Tuy An: Hơn 35 ha lúa đông xuân 2022-2023 bị các tác nhân gây hại

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An và các HTX NN trên địa bàn huyện cho biết: Từ cuối tháng 2/2023 đến nay, do ảnh hưởng của thời tiết đêm lạnh, sáng sớm có sương nên đã tạo điều kiện thuân lợi cho một số tác nhân gây hại trên lúa đông xuân 2022-2023 trên địa bàn huyện.

Bà con nông dân dùng cờ bằng giấy, bằng nhựa để xua đuổi chuột cắn phá lúa

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Tuy An đã có trên 35 ha lúa đông xuân 2022-2023 đang trong thời làm đồng, trổ bông và vào hạt đang bị các tác nhân gây hại. Trong đó, chuột 25 ha, tỷ lệ hại từ 2-8% dảnh lúa tập trung rải rác các HTX; Bệnh đạo ôn 10 ha, tỷ lệ bệnh từ 1-7%/lá, cấp bệnh từ 1-5 tập trung rải rác tại các HTX, trong đó, có hơn 02 ha ở HTX An Nghiệp tỷ lệ bệnh từ 3-5%, cấp bệnh từ cấp 3-5. Bên cạnh đó, còn có một số tác nhân còn gây hại trên  trà lúa muộn như Sâu đục thân, sâu năng, sâu cuốn lá nhỏ…

Trước tình hình trên, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An hướng dẫn các HTX và bà con nông dân thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện kịp thời các tác nhân gây hại và dùng mọi biện pháp diệt chuột như: dùng bẩy, bã, thuốc sinh học, dùng cờ bằng giấy, bằng nhựa để xua đuổi chuột; dùng các loại thuốc đặt trị để phun trừ bệnh đạo ôn, sâu năng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ cho đến khi dứt điểm, nhằm ngăn chặn sự phát tán, lây lan sang diện rộng, bảo vệ năng suất lúa cho đến khi thu hoạch./.

Hoàng Anh.