Tuy An: Nhiều tác nhân sâu bệnh xuất hiện trên cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023

Do ảnh hưởng điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, một số tác nhân sâu bệnh xuất hiện gây hại, nên hiện nay, nhiều diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2022- 2023 ở huyện Tuy An đang vào kỳ sinh trưởng gặp bất lợi.

Hộ sản xuất sử dụng các vật dụng nhằm xua đuổi chuột

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay, tại địa phương có gần 40 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 bị nhiều đối tượng sâu bệnh xuất hiện gây hại. Trong đó, có 24,5 ha bị chuột gây hại, với tỷ lệ từ 2-9% dảnh, 12 ha diện tích cây lúa đang vào giai đoạn làm đòng, trổ bông bị bệnh đạo ôn gây hại, tỷ lệ từ 1-3% lá, 0,5 ha bị bệnh khô vằn, tỷ lệ bệnh từ 5-7% dảnh, 02ha bị bệnh thối thân (tiêm hạch), tỷ lệ bệnh từ 2-3% dảnh, 1,5 ha diện tích cây lúa vào kỳ chín sữa bị bệnh đen lép hạt, tỷ lệ bệnh 2-3% hạt.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, nếu điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, thì khả năng một số sâu bệnh như đạo ôn, bệnh ốm sọc vi khuẩn, bệnh thối thân, khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng tiếp tục xuất hiện, phát triển gây hại trên cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 trong thời gian đến. Do vậy, huyện Tuy An khuyến cáo các HTXNN và hộ sản xuất kịp thời phát hiện và khoanh vùng, xử lý hiệu quả các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây lúa, tránh tình trạng để sâu bệnh phát tán, lây lan sang diện rộng gây hại nhằm tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng ổn định, hiệu quả.

Được biết, trong vụ lúa đông xuân này, huyện Tuy An đã xuống giống gieo sạ trên 2.743 ha, đạt trên 99, 6% so với kế hoạch đề ra.