Tuy An: Chú trọng đầu tư cải hoán, nâng cấp phương tiện tàu thuyền

Trong những năm gần đây, nhờ ngư dân mạnh dạn loại bỏ các loại phương tiện tàu thuyền công suất nhỏ, chất lượng hoạt động kém. Chú trọng cải hoán, nên lượng tàu thuyền ở huyện Tuy An giảm. Tuy nhiên, thay vào đó công suất tàu thuyền tăng mạnh, đã tạo thuận lợi cho ngư dân đảm bảo điều kiện vươn khơi bám biển dài ngày.

Phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác khơi sau khi được cải hoán

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tuy An có 1.132 phương tiện tàu thuyền, giảm gần 90 phương tiện so với năm 2015. Nguyên nhân giảm là do lượng phương tiện được đầu tư đóng mới trong thời gian qua quá thấp. Ngư dân chỉ chú trọng liên kết, hùn vốn để đầu tư cải hoán, nâng cấp công suất và chất lượng nhằm thay thế các phương tiện công suất nhỏ. Bởi vậy, sau khi được cải hoán, nâng cấp, phần lớn phương tiện đều có công suất cao, đạt từ 60CV trở lên, đã đưa công suất tàu thuyền tại địa phương này hiện lên đến 54.516 CV, tăng hơn 6.500 CV so với năm 2015.

Nhờ công suất cũng như chất lượng phương tiện tàu thuyền được nâng lên, đảm bảo cho ngư dân yên tâm vơi khơi bám biển dài ngày, nên hoạt động khai thác thủy sản trên biển trong những năm qua ở huyện Tuy An luôn duy trì ổn định, hiệu quả. Sản lượng khai thác thủy sản hàng năm đều tăng. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng khai thác thủy sản tại địa phương này đã đạt 1.005 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng khai thác cá ngừ đại đương đạt 105 tấn.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về nguồn vốn cho ngư dân đầu tư cải hoán, nâng cấp phương tiện tàu thuyền. Từng bước hạn chế và loại dần các loại phương tiện tàu thuyền công suất nhỏ, chất lượng kém tham gia hoạt động khai thác trên biển. Phấn đấu đưa công suất tàu thuyền tại địa phương đạt từ 55.000CV trở lên. Trong đó có khoảng 300 phương tiện có công suất đạt từ 90CV trở lên, chủ yếu hành nghề khai thác thủy sản xa bờ. Hàng năm duy trì sản lượng khai thác thủy sản đạt từ 14.000 tấn trở lên.