Tuy An: Hoạt động trong lĩnh vực thủy sản phát triển ổn định

Trong thời gian qua, hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn huyện Tuy An ổn định cả về nuôi trồng thủy sản, khai thác thủy sản và chế biến thủy sản.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tại địa phương, các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với đối tượng nuôi phù hợp lợi thế của từng vùng, có giá trị kinh tế cao, gắn với thị trường tiêu thụ, như tôm sú, tôm hùm, cá mú, cá bớp.... Phương thức nuôi được chuyển dịch theo hướng thâm canh, an toàn sinh học, nuôi ao bạt, nuôi tôm bằng nước tuần hoàn đã được áp dụng ở một số cơ sở nuôi. Bên cạnh đó, các vùng nuôi được quan trắc môi trường và giám sát dịch bệnh định kỳ nên năng suất và sản lượng nuôi được tăng lên. Năm 2023, diện tích thả nuôi thủy sản 689 ha, tăng 13 ha so với năm 2021, bình quân giai đoạn 2021-2023 tăng1,2%. Tổng sản lượng thủy sản ước năm 2023 đạt 3.155 tấn, tăng 259 tấn so với năm 2021. Bình quân giai đoạn 2021-2023, tăng 8,9%.

Trong khi đó, sản lượng khai thác thuỷ sản năm 2023 ước đạt 16.309 tấn, tăng 989 tấn so với năm 2021, bình quân giai đoạn 2021-2023 tăng 6,5%. Hoạt động chế biến thủy sản tiếp tục duy trì làng nghề chế biến nước mắm truyền thống, chế biến cá khô xuất khẩu tại xã An Hòa Hải, An Chấn trên cơ sở nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP. Trong đó, năm 2022, nước mắm nhỉ Mỹ Quang, xã An Chấn đã được công nhận sản phẩm OCOP 03 sao.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục đầu tư xây dựng, phát triển vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung và bền vững, đảm bảo theo các quy hoạch được duyệt gắn với đầu tư nâng cấp hạ tầng tại các vùng nuôi chủ lực. Đa dạng hóa đối tượng NTTS có giá trị kinh tế cao. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của cảng cá Tiên Châu, phục vụ hậu cần nghề cá. Đẩy mạnh phát triển các cơ sở chế biến sản phẩm thủy sản. Nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ khai thác và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch phục vụ khai thác trên các vùng biển xa, gắn với bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, đồng thời góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng biển.