Tuy An: Gần 50 ha diện tích sản xuất vụ lúa hè thu 2023 bị sâu bệnh gây hại

Do ảnh hưởng điều kiện thời tiết diễn biến bất thường và hộ sản xuất chưa chú trọng quan tâm đến khâu thăm, kiểm tra đồng rộng, nên hiện nay đã có nhiều tác nhân sâu bệnh xuất hiện gây hại trên cây lúa vụ hè thu 2023 ở huyện Tuy An.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, đến thời điểm hiện nay, địa phương đã xuống giống gieo sạ được 2.168 ha vụ lúa hè thu 2023, đạt 99,2% so với kế hoạch. Cây lúa đang vào kỳ đẻ nhánh và cuối đẻ nhánh. Nguồn nước tưới cho cây lúa được đảm bảo, hộ sản xuất đang tập trung cấy dậm, định lượng mật độ cây. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện ghi nhận đã có hơn 45 ha lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh bị chuột gây hại, với mức độ dưới nhiễm đến nhiễm nhẹ, tương đương từ 2 - 8%/dảnh. 2 ha bị ốc bươu vàng gây hại, với tỷ lệ hại 2-4% dảnh, 1,5 ha xuất hiện bọ trĩ gây hại, tỷ lệ hại từ 3-5% dảnh và 0,5 ha bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại, mật độ từ 10 - 15 con/m2.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, nếu điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, thì trong thời gian đến, khả năng  một số sâu bệnh tiếp tục xuất hiện, như sâu cuốn lá, sâu đục thân và một số bệnh sinh lý xảy ra, như cháy đầu lá do gió, ngộ độc phèn, mặn sẽ trực tiếp hại trên cây lúa vụ hè thu 2023 ở địa phương là rất cao.

Trước tình hình này, huyện Tuy An khuyến cáo các HTXNN và hộ sản xuất tăng cường công tác thăm đồng, nhằm kịp thời phát hiện và khoanh vùng, xử lý hiệu quả các đối tượng sâu bệnh và một số bệnh sinh lý xuất hiện gây hại trên cây lúa, tránh tình trạng để sâu bệnh phát tán, lây lan sang diện rộng gây hại để tạo điều kiện cho cây lúa vù hè thu 2023 sinh trưởng ổn định, hiệu quả.