CẢNH BÁO NGUY CƠ TAI NẠN DO MẤT AN TOÀN LAO ĐỘNG

Thời gian gần đây, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người. Điển hình, như vụ tai nạn lao động nổ bình hơi tại một công ty trong khu công nghiệp ở thị xã Đông Hòa xảy ra ngày 10/01/2024, làm 01 công nhân tử vong; vụ tai nạn lật ghe khiến 03 công nhân tử vong khi đang thi công cầu Đà Rằng tại Phú Hòa xảy ra ngày 15/5/2024. Trên địa bàn huyện Tuy An, xảy ra các vụ việc tai nạn lao động như: Vụ sửa đường dây điện ở xã An Hòa Hải làm 02 công nhân thương vong, xảy ra ngày 05/9/2023; tai nạn lao động khi thi công khu tái định cư ở xã An Định làm 01 công nhân tử vong, xảy ra ngày 08/9/2023… Qua những vụ việc trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong việc chấp hành kỷ luật, quy định an toàn lao động tại nơi làm việc cần phải được siết chặt hơn nữa.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động thời gian qua chủ yếu do lỗi chủ quan. Những nguyên nhân này bắt nguồn tư sự coi nhẹ, làm việc qua loa, không tuân thủ quy trình, quy định, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong quá trình công tácĐể tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn lao động xảy ra, Công an huyện Tuy An trân trọng khuyến cáo:

1. Các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải quan tâm, thực hiện nghiêm túc và đầu tư đúng mức về công tác an toàn vệ sinh lao động, coi trọng công tác huấn luyện, tự huấn luyện, kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các loại máy móc, trang thiết bị tại cơ sở. Kịp thời sửa chữa những máy móc bị hư hỏng bảo đảm an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc.

2. Tổ chức đào tạo chuyên môn, cung cấp đầy đủ các kỹ năng vận hành máy móc cho người lao động trước khi sử dụng, tránh trường hợp người lao động chưa biết sử dụng mà vẫn cố khởi động dẫn đến những tai nạn bất ngờ.

3. Tổ chức các buổi huấn luyện, tập luyện nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cũng như xử lý nhanh các tình huống nhằm giảm bớt các hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Sử dụng lưới bảo hộ, hàng rào che chắn ở những địa điểm diễn ra việc thi công công trình; đồng thời có các biển cảnh báo, biển phát quang để người dân dễ dàng nhận biết.

4. Đối với người lao động phải chấp hành nghiêm nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, tự mình phòng tránh rủi ro, tai nạn, bệnh nghề nghiệp.

5. Các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp cùng doanh nghiệp triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động; tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tăng cường tình đoàn kết và nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

6. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; đảm bảo thực hiện các quy định về bảo hộ lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động. Đẩy mạnh công tác quản lý máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, hưởng ứng Tháng hành động của các đơn vị, địa phương trên địa bàn…để tránh những hậu quả đáng tiếc từ tai nạn lao động./.

Phi Diễn