Huyện Đoàn Tuy An: ứng dụng chuyển đổi số trong thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực tình nguyện trong năm 2023.

Thực hiện Chương trình chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, với chủ đề công tác năm “chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, áp dụng chuyển đổi số trong các hoạt động, trong năm 2023, Huyện đoàn Tuy An đã tích cực ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn.

Tình nguyện viên tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi

Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thanh niên tình nguyện và công tác quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện. Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền gắn với từng nhóm đối tượng, kết hợp tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng số, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Đặc biệt, trong triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023, đối với chương trình “tiếp sức mùa thi”, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tích cực ứng dụng mạng xã hội trong thu hút, quản lý nguồn lực cho chương trình. Cụ thể, đã thực hiện việc kêu gọi vận động kinh phí, vật chất cho chiến dịch; kêu gọi tình nguyện viên tham gia chương trình thông qua nền tảng facebook. Qua đó, đã vận động hơn với 03 đội hình tại 03 điểm thi: Trường THPT Trần Phú, Trường THCS&THPT Võ Thị Sáu và Trường THPT Lê Thành Phương với 60 đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên tham gia tiếp sức để hỗ trợ cho 1.260 thí sinh tham gia dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn huyện Tuy An. Đồng thời, đã kêu gọi vận động các nguồn xã hội hóa và tiếp sức cho các bạn thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 5.500 chai nước uống, 600 cái bánh bao và các vật dụng bút viết, thước kẻ,… với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng. Mặt khác, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện cũng đã ứng dụng nền tảng Mạng xã hội để quản lý học sinh tham gia các hoạt động sinh hoạt hè tại địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, điều phối lực lượng tham gia các hoạt động hè và phong trào thanh niên tình nguyện tại địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời bồi dưỡng, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực số, nâng cao các kỹ năng quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện dành cho hơn 250 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Có thể khẳng định, việc tích cực ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động tình nguyện, qua đó, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò, sứ mệnh tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Mai Phương