Tuy An: Tình trạng sạt lở bờ sông Hà Yến diễn biến phức tạp

Trong những ngày qua, tình trạnh sạt lở bờ sông Hà Yến, thuộc địa phận thôn Quảng Đức, xã An Thạch (huyện Tuy An) liên tục xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ cao gây hại đến nhà cửa, tài sản và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường nhật của người dân nơi đây.

Khu vực bờ sông Hà Yên bị sạt lở ăn sâu vào đất liền

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện Tuy An, mặc dù chỉ là một nhánh sông của hạ lưu sông Kỳ Lộ, nhưng do gặp mưa lớn kết hợp nước từ thường nguồn đổ về khá mạnh, nên trong 3 ngày qua, tình trạng sạt lở bờ sông Hà Yến diễn biến khá phức tạp. Tại khu vực này, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN huyện Tuy An và Chính quyền địa phương đã ghi nhận có gần 200 m bờ sông bị nước lớn gây sạt lở. Trong đó đã có 12m bị nước lớn gây sạt lở ăn sâu vào đất liền khoảng 3m, cao khoảng 8 m, với khối lượng đất bị sạt lở gần 265m3, đã uy hiếp trực tiếp đến 07 nhà ở của người dân, trong đó có 3 căn nhà có nguy cơ bị đổ sập xuống sông và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giao thông liên thôn từ cầu Lò Gốm đến Quảng Đức.

Ban Chỉ huy PCTT - TKCC huyện Tuy An và Chính quyền xã An Thạch đã tuyên truyền, vận động các hộ dân đang sinh sống tại khu vực bị sạt lở bờ sông chủ động sơ tán người và tài sản vào khu vực an toàn khi có mưa lớn, nước sông dâng cao nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời, huy động lực lượng xung kích sử dụng bao chứa cát đắp để giữ mặt đường tuyến liên thôn từ cầu Lò Gốm đến thôn Quảng Đức và hạn chế tình trạng sạt lở xâm thực sâu vào đất liền.

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy An, trước mắt địa phương triển khai thực hiện các giải pháp tạm thời, thủ công nhằm hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Hà Yến gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.Về lâu dài, Chính quyền địa phương sẽ kiến nghị UBND tỉnh và cơ quan chuyên môn bố trí hỗ trợ kinh phí để đầu tư bờ kè nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của hàng chục hộ dân đang sinh sống nơi đây đảm bảo an toàn, ổn định.

KHẮC NHO