Tuy An: Tổ chức khám sàng lọc bệnh tim mạch cho Phụ nữ từ 25-65 tuổi trên địa bàn huyện

Từ ngày 21, 22, 23, 24 và 27/11/2023, Trung tâm y tế huyện Tuy An phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên tổ chức khám sàng lọc bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho phụ nữ từ 25-65 tuổi trên địa bàn các xã An Hoà Hải, An Hiệp, An Cư, An Ninh Tây và thị trấn Chí Thạnh.

Các Y, Bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên đang đo huyết áp cho Phụ nữ 65 tuổi.

Tại đây, các Bác sỹ đã khám, sàng lọc, đo huyết áp, điện tim, tư vấn về chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho trên 1.200 phụ nữ trong độ tuổi từ 25-65 thuộc các xã nói trên. Trong số phụ nữ được khám, phát hiện nhiều trường hợp bị các bệnh liên quan đến tim mạch như: nhịp tim nhanh, nhịp đôi, cao huyết áp; bệnh nhân lớn tuổi bị các bệnh: mạch vành, hẹp van, động mạch chủ. Đối với các trường hợp tăng huyết áp đã được phát hiện, hẹn tái khám tại Trạm Y tế để theo dõi, điều trị và đưa vào sổ quản lý bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các Bác sĩ còn tư vấn cho Phụ nữ những biện pháp chăm sóc sức khỏe tim mạch, như: chế độ ăn uống, luyện tập và vận động phụ nữ từ bỏ thói quen ăn mặn để chủ động phòng tránh các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Bên cạnh đó, để phòng bệnh tim mạch, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý như: ăn ít muối, trong bữa ăn không nên ăn quá mặn; hạn chế ăn thịt, mỡ động vật, bia, rượu; ăn nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc và có thói quen vận động cơ thể, tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Thông qua đợt khám sàng lọc bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho phụ nữ đã đánh giá được tình hình mắc bệnh tăng huyết áp trên địa bàn. Đồng thời, thông qua việc khám và tư vấn sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp, các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch, góp phần phát hiện và điều trị bệnh một cách hiệu quả./.