Tuy An: Hội Nông dân huyện báo cáo nhanh Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội Nông dân huyện Tuy An vừa tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023– 2028 cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Uỷ viên BCH hội nông dân 15 xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Xuân Khiêm, Chủ tịch Hội nông dân huyện Tuy An báo cáo nhanh Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023– 2028.

Tại đây, ông Nguyễn Xuân Khiêm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy An đã báo cáo nhanh Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023–2028. Theo đó, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023–2028 được tổ chức từ ngày 25/12 đến ngày 27/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam, Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân và nhân dân cả nước. Tổng số Đại biểu được triệu tập là 996 đại biểu. Tham dự Đại hội có 995 đại biểu (vắng 01 đại biểu trong suốt quá trình đại hội). Đại biểu dự đại hội có đại diện đủ 54/54 dân tộc.

Tại phiên khai mạc trọng thể, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo đại hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam.

Đại hội đã thông qua các văn kiện quan trọng như: Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII với tiêu đề: “Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam vững mạnh; phát huy vai trò nông dân là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”Dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII và bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, nhiệm 2023-2028. Đồng thời, Đại hội cũng thẳng thắn đưa ra một số hạn chế, yếu kém trong công tác Hội và phong trào nông dân và chỉ ra những nguyên nhân cơ bản của những hạn chế. Trên cơ sở đó, Đại hội định ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác Hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới (2023-2028).

Với tinh thần “Đoàn kết-Dân chủ-Sáng tạo-Hợp tác-Phát triển”, Đại hội đã đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác Hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới (2023-2028). Đại hội đã biểu quyết thông qua 17 chỉ tiêu chủ yếu để làm cơ sở phấn đấu và đánh giá hiệu quả hoạt động của nhiệm kỳ mới 7 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cho nhiệm kỳ 2023 -2028.

Đại hội đã thông qua toàn văn Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) gồm 08 chương với 26 điều. Đại hội quyết định số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VIII (nhiệm kỳ 2023 – 2028) là 119 ủy viên; tại Đại hội đã bầu 111 ủy viên.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ nhất đã họp ngày 26/12/2023, bầu 18 ủy viên Thường vụ; bầu Chủ tịch, và 04 Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII; Hội nghị đã bầu Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Hội gồm 11 ủy viên.

Cụ thể: Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VIII với 100% số phiếu; 04 Phó Chủ tịch là Phạm Tiến Nam (tái cử), Đinh Khắc Đính (tái cử), Bùi Thị Thơm (tái cử), Nguyễn Xuân Định (tái cử). Đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh, tái cử Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Sau 03 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023 -2028) đã thành công tốt đẹp./.

Hoàng Anh