An Thọ: Mô hình trồng nấm trên vùng đất An Thọ

Sau một thời gian tìm hiểu học hỏi, nhận thấy nấm Bào Ngư xám có giá trị dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng, nên gia đình ông Đỗ Cần thường trú tại thôn Lam Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng cỏ chăn nuôi bò sang trồng nấm Bào Ngư xám và nấm Mối với diện tích 500 m², gia đình ông đã đầu tư xây dựng hai trại trồng nấm.

Đoàn viên Công đoàn xã An Thọ tham quan trại nấm

Trại nấm Bào Ngư xám có diện tích 400 m², được chia thành hai khu ( khu sản xuất phôi nấm và khu nuôi trồng ), hiện tại nuôi 30.000 phôi, mỗi lứa nuôi đạt khoảng 6 tấn nấm x 40.000 đồng/ kg ( giá bán ) = 240.000.000 đồng, sau khi trừ chi phí mỗi lứa thu về khoảng hơn 100.000.000 đồng ( chu kỳ nuôi một lứa phôi khoảng 6 tháng ).

Trại nấm Mối có diện tích 100 m², mỗi lứa nuôi được 10.000 phôi, thu hoạch khoảng 2 tấn nấm x 200.000 đồng/kg ( giá bán)= 400.000.000 đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi lứa  ( 6 tháng) thu về khoảng hơn 150.000.000 đồng.

Từ thực tế có thể thấy rằng mô hình này rất cần phát triển và nhân rộng nhiều hộ trong thời gian tới, góp phần cải thiện kinh tế cho người dân, đồng thời tạo thêm nguồn thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng. Với hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình trồng nấm trên vùng đất An Thọ mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho hộ dân góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ngọc Bửu