Đảng uỷ xã An Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Chiều ngày 15/03/2024, tại hội trường UBND xã, Đảng uỷ xã An Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm trong tình hình mới”.

Quang cảnh hội nghị

Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Ngọc Vinh-HUV, Bí thư Đảng uỷ; đồng chí Huỳnh Cát Hải – PBT. Đảng uỷ; đồng chí Biện Ngọc Dương – PBT. CTUBND xã. Cùng các đồng chí trong BCH Đảng uỷ, Bí thư và chi uỷ viên 11 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã.

Bảo hiểm y (BHYT) tế là chính sách quan trọng hàng đầu cho phát triển con người được Đảng và Nhà nước quan tâm triển khai thực hiện. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 38-CT/TW, Đảng uỷ ban hành Kế hoạch số 62-KH/ĐU, ngày 18/11/2009 nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về BHYT, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tại địa phương.

Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, nhận thức về pháp luật BHYT của đơn vị sử dụng lao động, người lao động, cơ sở khám chữa bệnh và nhân dân trong xã đã có bước chuyển biến tích cực. Người dân đã thấy được tính nhân văn, nhân đạo về chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước; quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Các ngành thấy được trách nhiệm thực hiện chính sách BHYT, đã hỗ trợ tích cực cùng ngành BHXH trong chỉ đạo triển khai thực hiện. Kết quả số người tham gia BHYT năm 2009 là 4.523 người, đến 31/12/2023 là 10.959 người. Diện bao phủ BHYT toàn xã đạt 93,79% trên tổng dân số, đặc biệt đối tượng không được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT tăng nhanh. Công tác khám chữa bệnh BHYT được được đổi mới nhằm nâng cao chất lượng  khám, chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh được nâng lên, cơ sở vật chất được đầu tư, các trang thiết bị mới, hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo, bồi  dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng chuyện môn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã. Tổng số lượt người khám chữa bệnh BHYT tăng qua các năm: Năm 2013 là 5.832 lượt người; năm 2015 là 6.040 lượt người; năm 2020 là 9.652 lượt người; năm 2023 là 10.718  lượt người. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT chưa thường xuyên, liên tục; nhận thức của một số bộ phận người dân chưa đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT, phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHYT chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Hội nghị đã tổng kết lại những kết quả đạt được và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác bảo hiểm y tế của địa phương trong thời gian đến góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Thanh Tuyền