Khoai lang trồng trên đất cát ven biển được mùa, được giá

Ông Cường bên ruộng khoai lang cát

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Đinh Văn Cường( thôn Phú Sơn, xã An Ninh Đông, Tuy An) hiện đang có 3.500m2 đất cát tất cả đều trồng hết khoai lang vào vụ Đông Xuân này. Trước đây thì nhờ nước trời nên gia đình chỉ chuyên trồng dưa, hoặc trồng cỏ cho bò ăn nhưng thu nhập rất bấp bênh. Từ ngày có điện kéo tới ruộng thì ông đã đầu tư cả hệ thống becphun mưa và trồng hết khoai lang.Giá khoai trong những năm gần đây, thì tương đối ốn định bình quân 10.000 đ/kg bán tại ruộng cho thương lái với diện tích 1.000m2 ông thu được gần 1,3 tấn củ thu nhập khoảng 13 triệu đồng. Đây là thu nhập khá cao cho bà con trồng khoai lang nơi đây, nhiều khi không đủ cung cấp cho thương lái đến mua đi các tỉnh lân cận. Còn những củ khoai loại ra không bán được, ông dùng làm nguồn thức ăn cho gia súc, và làm sạch phơi khô để làm bột. Ngoài ra, ông còn tận dụng dây khoai lang để làm thức ăn cho bò và ủ thành phân.Qua trò chuyện thì ông rất phấn khởi, vì năm nay khoai lang cát được mùa mà lại được giá hơn những năm trước nên nâng cao thu nhập cải thiện kinh tế gia đình, giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Cũng theo kinh nghiệm của bà con nơi đây chia sẻ: để trồng khoai lang thì bà con để giống lại khoai lang củ sau đó trồng cho ra dây. Đến vụ lấy dây giống đó đem trồng Nhưng trước khi trồng thì đất trồng phải bón lót bằng phân chuồng  đã ủ bằng chế phâm vi sinh rất kỹ nhằm mục đích hạn chế sâu bệnh hại, cải tạo đất, tăng độ phì cho đất cát thì mới đem dây khoai lang giống để trồng xuống. Khoảng tầm 15 ngày, dây khoai bén rễ, phát triển thì mới đánh luống hai bên nhằm mục đích phát triển củ. Chúng ta, chăm sóc, bón phân theo dõi tình hình phát triển của khoai lang. Sau hơn 3 tháng thì khoai lang bắt đầu cho thu hoạch.

Qua đó, cho thấy đây là mô hình hay có hiệu quả giúp bà con vùng ven biển mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất cát ven biển./.

Chân Thuyên