Tuy An: Năng suất thu hoạch trà đầu vụ lúa đông xuân tăng cao

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay nông dân ở huyện Tuy An đang tập trung đẩy nhanh thu hoạch trà đầu vụ lúa đông xuân 2022 - 2023.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ lúa đông xuân này, tại địa phương đã đưa vào sản xuất gần 2.745 ha. Cơ cấu sản xuất bằng 4 giống chủ lực, gồm ĐV108, TBR1, Đài Thơm 8 và ML49 và 5 giống bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, Bắc Thịnh và An sinh 1399. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn huyện đã thu hoạch xong hơn 520 ha diện tích trà đầu vụ lúa đông xuân 2022 - 2023. Nhờ ít gặp sâu bệnh xuất hiện gây hại, nguồn nước tưới đảm bảo, bên cạnh đó hộ sản xuất chú trọng sử dụng các giống lúa đạt tiêu chuẩn, từ cấp xác nhận hoặc tương đương trở lên và áp dụng  rộng rãi Chương trình “1 phải 5 giảm”, sạ hàng, sạ thưa hợp lý nên năng suất thu hoạch đạt cao, năng suất bình quân chung toàn huyện đạt 67 tạ/ha, tăng 3 tạ/ha so với vụ lúa cùng kỳ. Đáng chú ý, tại các xã trọng điểm sản xuất cây lúa lúa đông xuân, như An Thạch, An Ninh Tây, năng suất thu hoạch bình quân đạt 75 tạ/ha.

Hiện nay, phần lớn diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 ở huyện Tuy An đang vào giai đoạn chín rộ. Do vậy, địa phương yêu cầu các HTX NN và hộ sản xuất tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch tránh tình trạng thời tiết diễn biến bất thường xảy ra gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của cây lúa. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để vệ sinh đồng ruộng, gia cố, sửa chữa công trình kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị cho vụ sản xuất cây lúa hè thu 2023.