Tuy An: Phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa vụ Đông Xuân 2022-2023

Trong vụ Đông Xuân 2022-2023, trên địa bàn huyện Tuy An đã gieo sạ 2743,5 ha lúa. Hiện nay lúa chủ yếu đang giai đoạn cuối đẻ nhánh – đòng. Đây là giai đoạn cây lúa dễ bị bệnh đạo ôn gây hại.

Bệnh đạo ôn gây lá hại trên lúa tại xã An Nghiệp

Bệnh đạo ôn có nguyên nhân do nấm, phát sinh trong điều kiện nhiệt độ từ 20-28oC, sáng sớm có nhiều sương mù hoặc mưa phùn. Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên những ruộng sạ dày, bón thừa đạm khiến bộ lá có màu xanh thẫm, ruộng gieo sạ những giống nhiễm bệnh đạo ôn như: ĐV108, ML48, TBR1, MT10, Khang dân, OM6976, VNĐ 95-20, D98-17…

Theo điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An, hiện nay đã xuất hiện bệnh đạo ôn lá tại xã An Nghiệp với diện tích nhiễm nhẹ 0,2 ha trên lúa giai đoạn đòng, các địa phương khác bắt đầu xuất hiện rải rác, tỷ lệ bệnh còn thấp. Trạm đã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp An Nghiệp hướng dẫn bà con phun thuốc phòng trừ.

Để phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả, nông dân cần lưu ý giữ nước thường xuyên trong ruộng, không bón phân đạm, phân bón lá hay thuốc kích thích sinh trưởng. Nếu lúa bị bệnh trùng với thời điểm bón phân, nên phun thuốc cho bệnh dừng, sau đó mới bón phân. Trường hợp lúa thừa đạm, dừng bón phân urê, chỉ bón kali. Trong trường hợp cần thiết có thể phun các loại thuốc đặc hiệu, hoạt chất Difenoconazole (Bump 650WP,…), Isoprothiolane (Fuji-One 40EC,…), Tricyclazole (Beam 75 WP, Nativo 750WG,…), Tricyclazole & Propiconazole (Filia 525SE, …),… sử dụng đúng liều lượng theo bao bì hướng dẫn.

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, Trạm khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra thăm đồng để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời để tránh lây lan, gây hại nặng, hạn chế bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa giai đoạn trổ - chín./.

Thu Trinh