Trung tâm Y tế huyện Tuy An tích cực triển khai Ngày phòng bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia 8/5)

Bệnh tan máu bẩm sinh (hay còn gọi Bệnh Thalassemia) là một bệnh di truyền lặn, không phụ thuộc vào giới tính. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập và lao động.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 13 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Trong đó, tỷ lệ người dân đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20-40%.

Hiện nay, có hơn 20.000 người bệnh đang cần được điều trị. Mỗi năm, có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh, trong số này có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng, cần được điều trị cả đời.

Hưởng ứng "Ngày Thalassemia Thế giới 8/5", Trung tâm Y tế huyện Tuy An đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh cho nhân dân bằng nhiều hình thức: In 17 băng rôn với thông điệp “Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để bảo vệ giống nòi” treo tại hệ điều trị Trung tâm Y tế, Phòng dân số-TTGDSK và YTCS, các trạm y tế xã trên toàn huyện. Đồng thời viết bài tuyên truyền về phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh (thalasemia) gửi đài truyền thanh huyện và đài truyền thanh các xã để cung cấp chi tiết về các triệu chứng bệnh và cách phòng bệnh tan máu bẩm sinh cho nhân dân.

Tập trung tuyên truyền mạnh mẽ về những lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn đối với nam nữ thanh niên, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao nhằm nâng cao nhận thức về hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn.

Qua đó giúp người dân nâng cao ý thức, thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh, giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tan máu bẩm sinh, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Hạnh Đặng