Tuy An: Sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Chiều 6/7, Huyện ủy Tuy An sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp (CCTP) trong 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của 6 tháng còn lại năm 2023.

Đ/C Hồ Ngọc Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo của huyện ủy Tuy An, trong 06 tháng đầu năm 2023, công tác nội chính, PCTN và CCTP tiếp tục được các Cấp ủy, Chính quyền và các cơ quan, đơn vị ở huyện Tuy An chú trọng quan tâm. Với mục tiêu, kịp thời giải quyết những vụ việc phát sinh, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Đẩy mạnh các biện pháp trấn áp tội phạm và kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an huyện Tuy An đã khởi tố mới 22 vụ, 52 bị can và phục hồ điều tra 5 vụ, 3 bị can. Viện KSND huyện đã thực hiện kiểm sát điều tra 37 vụ, 68 bị can. Kiểm sát trong giai đoạn truy tố 11 vụ, 19 bị can. Kiểm sát xét xử 16 vụ án hình sự, 47 bị cáo. TAND huyện đã thụ lý 311 vụ, việc các loại và đã giải quyết 191 vụ, việc, đạt hơn 61%.  Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã thụ lý 196 vụ việc, đã giải quyết  và đã giải quyết 22 vụ việc có điều kiện thi hành.

Trong thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đã phát hiện 1 vụ thâm ô tài sản và cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can. 154 người trong diện bắt buộc kê khai tài sản, thu nhập đã thực hiện kê khai tài sản theo quy định. Công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân luôn được cơ quan chuyên môn và đơn vị, cá nhân có thẩm quyền duy trì thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2023, các Cấp ủy, Tổ chức Đảng và các cơ quan, đơn vị ở huyện Tuy An tiếp tục quán triệt thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính và PCTN gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị. Tập trung tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, phức tạp và xã hội quan tâm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng đã được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị tại địa phương.