Tuy An: Triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo bền vững năm 2022

UBND huyện Tuy An vừa triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế bằng mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xã An Hiệp. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 tại địa phương.

Mô hình giảm nghèo bền vững ở xã An Hiệp

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xã An Hiệp đã chọn 7 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 3 thôn  Phong Phú, Mỹ Phú I và Tuy Dương cùng tham gia. Tổng kinh phí thực hiện mô hình 112 triệu đồng, trong đó, ngân sách huyện Tuy An hỗ trợ 80 triệu đồng, còn lại do hộ tham gia mô hình đối ứng 42 triệu đồng.

Từ nguồn kinh phí này, mỗi hộ gia đình tham gia mô hình tự chọn mua một con bò giống bằng giống lai Sind, lai Brahman, hoặc lai Sahiwal sinh sản và con giống đảm bảo sạch bệnh, phù hợp với điều kiện chăn nuôi, sinh trưởng tại địa phương.  Sau 3 năm thực hiện và kết thúc dự án (tháng 9/2025), hộ tham gia mô hình có trách nhiệm hoàn trả lại 10% số tiền được hỗ trợ ban đầu. Số tiền này được UBND xã An Hiệp thu hồi và có trách nhiệm quản lý, xem xét hỗ trợ lại cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác theo quy định.

Đây là mô hình đảm bảo phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng của hộ nghèo, hộ cận nghèo  nhằm giúp cho hộ nghèo, hộ cận  phát huy được nguồn lực tại chỗ, tạo thêm việc làm và làm tăng nguồn thu nhập để thoát nghèo bền vững.