Tuy An: Đã có 08 sản phẩm được UBND tỉnh Phú Yên chứng nhận sản phẩm OCOP

Trong thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục được các cơ quan chuyên môn và Chính quyền các xã, thị trấn ở huyện Tuy An chú trọng quan tâm thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay, tại địa phương đã có 08 sản phẩm được UBND tỉnh Phú Yên chứng nhận sản phẩm OCOP. Bao gồm, 01 sản phẩm đạt 4 sao là sản phẩm Du lịch trải nghiệm văn hóa bản địa kết nối cộng đồng tại Mộc Miên Rooky garden, 07 sản phẩm đạt 3 sao gồm gạo Hoa Vàng, nước mắm Mỹ Quang, Bánh tráng mè nướng, bánh đồng tiền gắn hạt dinh dưỡng, thanh gạo lứt ngũ cốc, thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông và ngũ cốc hạt granola.

Nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, góp phần tiếp tục thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn. Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Nâng cao năng lực của chủ thể sản phẩm để sản xuất các sản phẩm và dịch vụ du lịch theo hướng gia tăng giá trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn, trong năm 2023 này, huyện Tuy An phấn đấu duy trì và nâng cấp xếp hạng đối với các sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP. Mỗi xã có ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Để thực hiện đạt được mục tiêu này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan chuyên môn và Chính quyền 15 xã, thị trấn tiếp tục phối hợp đẩy mạnh quán triệt tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình OCOP. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích các chủ thể có sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc trưng tại địa phương tích cực đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Tiếp tục rà soát các sản phẩm tiềm năng nhằm hướng dẫn các chủ thể tham gia Chương trình OCOP.

Theo quy định, hiện nay sản phẩm OCOP đạt 3 sao sẽ do UBND huyện xét, công nhận. Sản phẩm OCOP đạt 4 sao sẽ do UBND tỉnh xét, công nhận và sản phẩm OCOP đạt 5 sao sẽ do cấp Trung ương xét, công nhận.