Tuy An: Dưa hấu được mùa, được giá

Nhờ năng suất thu hoạch và giá tiêu thụ cao, nên hộ đầu tư sản xuất dưa hấu trong vụ đông xuân này ở huyện Tuy An rất phấn khởi.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất đông xuân 2022 - 2023, trên địa bàn toàn huyện đã đưa vào sản xuất được hơn 120 ha dưa hấu. Số diện tích này chủ yếu tập trung sản xuất tại các chân ruộng soi, gần sông suối và có đủ nguồn nước tưới ở các xã như An Dân, An Nghiệp, An Định, An Hiệp và An Hòa Hải. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc và cây trồng ít gặp các đối tượng sâu, bệnh gây hại, nên năng suất thu hoạch vụ dưa này ở huyện Tuy An đạt khá cao, từ 36 - 40 tấn/ ha. Đáng chú ý, nhiều vùng sản xuất dưa hấu ở các xã An Nghiệp, An Định năng suất thu hoạch đạt hơn 42 tạ/ha.

So với các loại nông sản khác, vào thời điểm này, dưa hấu được tiêu thụ khá thuận lợi. Tư thương đến tận ruộng sản xuất để thu mua, nên hộ sản xuất không còn lo ngại đầu ra của nông sản. Với giá bán 7.000 đồng/kg, cao hơn 3.000đồng/kg so với vụ sản xuất cùng kỳ năm ngoái, nên sau khi trừ mọi khoản chi phí, hộ sản xuất dưa hấu ở huyện Tuy An trong vụ này có lãi từ 23 - 25 triệu đồng/ha.

Hiện nay, các địa phương ở huyện Tuy An khuyến cáo hộ sản xuất tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, sớm chấm dứt vụ dưa hấu đông xuân 2022 - 2023 nhằm tránh thời tiết diễn biến bất thường gây tổn thất đến năng suất của cây trồng.