Tuy An: Mất mùa khai thác sứa trong đầm Ô Loan

Mặc dù đang vào chính vụ khai thác, nhưng hiện nay lượng sứa xuất hiện ngoài tự nhiên trong khu vực đầm Ô Loan khá thấp, ngư dân ở đây chỉ khai thác được sứa trong ao hồ nuôi tôm để tiêu thụ trên thị trường.

Người dân ở đầm Ô Loan sơ chế sứa trước khi tiêu thụ ra thị trường

Do sứa khai thác được chỉ trong ao hồ nuôi tôm, nên kích cỡ và trọng lượng của sứa năm nay không lớn như mọi năm, chỉ đạt từ 7 đến 12 con/kg. Không chỉ vậy, do lượng sứa xuất hiện khá thấp, nên sản lượng khai thác sứa trong thời gian gần đây giảm mạnh. Bình quân mỗi hộ ngư dân khai thác mỗi đêm chỉ đạt từ 10kg đến 12 kg. Do khan hiếm, nên ngư dân sau khi khai thác về, chỉ sơ chế để bán cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ven đầm và giá bán khá cao, đạt từ 60 đến 70 nghìn đồng/kg.

Theo bà con ngư dân, do ảnh hưởng điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và môi trường nước trong đầm Ô Loan đã bị ô nhiễm, ngọt hóa, nên đã khiến nhiều đối tượng thủy sản trong đầm suy giảm. Nên hiện nay sứa được coi là một trong những đối tượng thủy sản còn tạo nguồn lợi đáng kể cho bà con ngư dân tại đây.

Mùa khai thác sứa chính vụ hằng năm trong khu vực đầm Ô Loan bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài đến tháng 5 âm lịch.