Tuy An: Năng suất thu hoạch rừng trồng đạt cao

Hiện nay, hộ trồng rừng ở huyện Tuy An đang tập trung thu hoạch rừng trồng. Nhờ giá gỗ nguyên liệu tăng, sản lượng thu hoạch cao, nên hộ trồng rừng ở đây có nguồn thu nhập đáng kể.

Hộ sản xuất ở huyện Tuy An thu hoạch keo lai

Theo báo cáo của các xã vùng trọng điểm trồng rừng ở huyện Tuy An, tính đến thời điểm này, hộ trồng rừng tại đây đã thu hoạch được hơn 250 ha rừng trồng (chủ yếu là keo lai và bạch đàn). Nhờ được chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng. Bên cạnh đó, tình trạng cháy rừng không xảy ra, nên năng suất thu hoạch rừng trồng năm nay khá cao, đạt từ 80 - 100 tấn/ ha. Bên cạnh đó, giá thu mua gỗ keo, bạch đàn nguyên liệu tại rừng vào thời điểm này đạt 1,26 triệu đồng - 1,33 triệu đồng /tấn (Tùy theo phí vận chuyển). Sau khi đã trừ mọi khoản chi phí cho 5 năm đầu tư trồng, chăm sóc, thu hoạch. hộ trồng rừng ở đây có thu nhập từ  60 -  80 triệu đồng/ha,

Nhằm bảo vệ diện tích rừng trồng, tránh tình trạng cháy rừng xảy ra, các cơ quan chuyên môn và Chính quyền các xã, thị trấn ở huyện Tuy An hiện tập trung tuyên truyền, vận động hộ trồng rừng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích rừng đã đến kỳ cho hoạch. Đồng thời, chú trọng thu dọn, xử lý thực bì sau khi thu hoạch đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Tuy An, hiện nay trên địa bàn huyện Tuy An có hơn 8.670 ha đất lâm nghiệp có diện tích rừng trồng sản xuất. Trong số nay, có hơn 570 rừng trồng vào kỳ cho thu hoạch. Theo kế hoạch, trong năm 2023 này, huyện Tuy An thực hiện khai thác hơn 39.780 m3 gỗ rừng sản xuất nhằm đảm bảo nâng độ che phủ rừng tại địa phương đạt 24,5%.