Tuy An: Trúng đậm các đối tượng thủy sản vùng lộng

Nhờ điều kiện thời tiết trên biển khá thuận lợi, nên hơn một tuần trở lại đây, ngư dân hành nghề khai thác thủy sản bằng mành trũ ở huyện Tuy An liên tiếp trúng đậm nhiều đối tượng thủy sản vùng lộng.

Ngư dân tập kết cá hố khai thác được trong vùng lộng để đưa ra thị trường tiêu thụ

Theo ngư dân ở 2 xã An Hòa Hải và An Chấn (huyện Tuy An), thời gian gần đây, các đối tượng thủy sản như ruốc, cá hố, cá cơm ba lài và cá cơm ngần xuất hiện khá dày ở vùng lộng. Do vậy, mỗi chuyến biển hành nghề mành trũ, sử dụng từ 6 - 10 lao động, (tùy theo công suất của phương tiện tàu thuyền) và thời gian khai thác chỉ từ sáng đến chiều thì có thể khai thác được từ 120 - 150 giỏ ruốc, hoặc cá hố, cá cơm (mỗi giỏ có trọng lượng từ 13 - 15 kg). Đáng chú ý, nếu gặp luồng cá lớn, khai thác được 200 - 220 giỏ. Nếu như cá hố được bán làm thực phẩm hoặc thức ăn cho các đối tượng thủy sản nuôi, với giá bán chỉ 130 đồng/giỏ, thì ruốc và cá cơm còn được tiêu thụ ra thị trường để làm nguyên liệu chế biến ruốc khô, mắm ruốc, nước mắm hoặc chế biến các mặt hàng thủy sản khô xuất khẩu, nên hiện giá bán tương đối cao, từ 170 nghìn - 300 nghìn đồng/giỏ.

Theo Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, hiện nay tại 2 xã An Hòa Hải và An Chấn có khoảng 60 phương tiện tham gia hành nghề khai thác thủy sản bằng mành trũ. Nhờ kinh phí đầu tư cho một chuyến biển khai thác thủy sản vùng lộng thấp, trong khi sản lượng khai thác đạt ở mức cao, do vậy mỗi chuyến biển của mỗi phương tiện hành nghề mành trũ có thu nhập từ 30 triệu - 50 triệu đồng sau khi đã trừ mọi khoản chi phí. Ngoài ra, việc ngư dân trúng đậm các đối tượng thủy sản vùng lộng còn đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu chế biến hải sản dồi dào và tạo làm cho lao động tham gia dịch vụ hậu cần tại địa phương có thu nhập cao.

Nhiều ngư dân cao niên tại đây cho biết, nếu điều kiện thời tiết trên biển tiếp tục thuận lợi, thì các đối tượng thủy sản tiếp tục xuất hiện dày trong khu vực vùng lộng và kéo dài thời gian khai thác các đối tượng thủy sản vùng lộng của ngư dân đến tháng 6 Âm lịch.