Tuy An: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nông nghiệp, nông dân, nông thôn

UBND huyện Tuy An vừa triển khai Kế hoạch về thực hiện nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, đến năm 2030 huyện Tuy An phấn đấu thực hiện tốc đột ăng trưởng kinh tế đạt 6-8%/năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công  nghiệp chiếm  32,67%; dịch vụ chiếm 61,46%; nông nghiệp chiếm 5,87%. Hoàn thành mục  tiêu  đưa huyện Tuy An trở thành thị xã và hoàn  thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện có khoảng 40 sản phẩm OCOP, trong đó có 05 sản phẩm 4 sao và 35 sản phẩm đạt 3 sao. Cơ bản đảm bảo về hạ tầng số phục vụ tiến trình chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. Thu nhập bình quân đầu người gấp 2,38 lần (110 triệu đồng/người/năm) so năm 2020.Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 100%. Tỷ trọng lao động  nông nghiệp trong tổng lao động  xã  hội giảm còn 35%. Trong giai đoạn 2021 - 2030 tạo việc làm mới cho hơn 5.838 lao động đến tuổi tham gia lao động. Tỷ lệ lao động nông thôn đã qua đào tạo đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 30%. Tỷ lệ độ che phủ rừng duy trì ổn định ở mức khoảng 28%, diện tích rừng được cấp chứng chỉ rừng bền vững  (FSC) khoảng 350 ha, nâng cao năng suất, chất lượng rừng. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định đạt 100%.

Tầm nhìn đến năm 2045, nông dân và cư dân nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, có thu nhập cao. Nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, gắn kết chặt chẽ với thị trường trong và ngoài nước. Công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản hiện đại, chú trọng đến xuất khẩu. Nông thôn hiện đại, có điều kiện sống tiệm cận với đô thị, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội bảo đảm.

Để thực hiện đạt và vượt mục tiêu đã đề ra, huyện Tuy An tiếp tục chú trọng nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn. Phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng. Phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hóa. Triển khai kịp thời, hiệu quả các cơ chế, chính  sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tạo đột phá trong ứng dụng khoa học -công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường nông thôn, nâng caokhả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai. Chủ động hội nhập, hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, thu hút nguồn lực và đẩy mạnh chuyển giao khoa học -công nghệ.